Điều trị bách bệnh với thuốc quý xáo tam phân

Xáo tam phân, tên khoa học là Paramignya trimera, thuộc họ cam. Xáo tam phân là một cây thuốc nam. Nó thường được gọi với một số tên khác như Đơn Diệp Đằng Thích, cây rễ mọi, cây rễ lạ, cây thần dược, cây thần xạ… 

Cây xáo tam phân chỉ cao chừng 1,5-2m; lá thon dài, nhọn ở đầu, toàn thân có gai dài khoảng 4-5cm; rễ mọc sâu dưới đất, rất dài và to. Lá đơn, mọc cách nhau hoặc chụm ba, phiến dày, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp. Phiến lá có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt, bên trong có nhiều điểm dầu. Gỗ hơi cứng, màu vàng, phần rễ màu đậm hơn. Các bộ phận của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu.

Cây Xáo tam phân

Cây Xáo tam phân

Ngày 14/11/2012, Viện Dược liệu (thuộc Bộ Y tế) gửi văn bản số 539/VDL-QLKHĐT cho Sở Y tế Khánh Hòa thông báo một số “kết quả ban đầu” về nghiên cứu cây xáo tam phân. Kết quả nghiên cứu này dựa vào những thí nghiệm trên động vật, cụ thể là chuột nhắt trắng và trên một số dòng tế bào ung thư trong ống nghiệm (in-vitro). Xáo tam phân có tác dụng ức chế, tiêu diệt được 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan (Hep-G2), ung thư đại tràng (HTC116), ung thư vú (MDA MB231), ung thư buồng trứng (OVCAR-8) và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra mẫu cây xáo tam phân còn được gửi đi phân tích ở Singapore và cho kết quả như sau: Mẫu phẩm có chứa chất chống oxy hóa (antioxidants) bảo vệ tế bào chống các “gốc tự do”(free-radicals)* như: Vitamin E, K, các carotenoid, terpenoid, flavonoid,polyphenol, alkaloid, tannin, saponin, và một số enzyme.

Công dụng Xáo tam phân khô:

– Ngăn ngừa và chữa ung bướu gan, đại tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, lưỡi phổi, vòm họng, dạ dày, máu trắng.

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sử dụng Xáo Tam Phân rất tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng tình dục cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ sau sinh sử dụng loại dược liệu này với liều lượng hợp lý sẽ làm cho quá trình nằm than.

– Trị các bệnh cao huyết áp, đường huyết, nhức mỏi, rối loạn tiền đình…

– Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh viêm nhiễm, mang lại thể lực dồi dào và tinh thần minh mẫn.