Những tác dụng đặc biệt của nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus: Fries) Pilat. Đây là dược liệu quý, được biết đến hơn 2000 năm ở Trung Quốc, hiện nay đã được nuôi trồng thành công tại Việt Nam.

nấm Vân Chi không có cuống, dai, phẳng hoặc chỉ hơi quăn, hình gần như bán nguyệt, thường mọc thành cụm, đường kính từ 1 đến 8cm, dầy khoảng 0,1- 0,3cm, có lông nhỏ trên bề mặt, có các vòng màu đồng tâm màu nâu, màu tro đen, màu trắng đục. Mép mỏng, uốn sóng. Thịt nấm màu trắng. Bào tử hình viên trụ, vô màu, kích thước 4,5- 7mm x 3- 5mm. Trong tự nhiên nấm Vân Chi thường mọc trên gỗ mục.

Trong nấm Vân Chi có hợp chất đa đường PSK, và loại đạm đa đường PSP có tác dụng ức chế tế bào ung thư và nâng cao hoạt tính miễn dịch của cơ thể. Nấm Vân Chi được dùng chữa viêm gan do virut HBV, hạn chế quá trình phát triển của tế bào ung thư. PSK và PSP có khả năng tăng cường hệ miễm dịch bằng cách tăng cường tính đặc hiệu của tế bào T.

Nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi

Nấm vân chi giúp sản xuất interferon A, B bởi các tế bào máu trắng bạch cầu đơn nhân, kích thích các hoạt động của tế bào chống ung thư, ngăn chặn ức chế sự phát triển của khối u, chống lại các tác dụng phụ của các loại thuốc dùng trong hóa trị liệu, giúp phục hồi những tổn thương do tế bào máu gây ra bởi tia X. Vì vậy việc sử dụng nấm vân chi được coi là biện pháp mới và an toàn trong điều trị ung thư.

Điểm nổi bật của nấm là chúng có tác động gây độc chọn lọc nghĩa là gây độc trên tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào bình thường. Nấm vân chi có thể loại bỏ các tế bào ác tính mà không liên quan tới tế bào bình thường.

Dùng nấm Vân Chi điều trị kết hợp với các liệu pháp hóa trị và xạ trị sẽ tránh được những phản ứng phụ, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ máu, cung cấp dinh dưỡng nâng cao thể trạng, ổn định chức năng miễn dịch nâng cao chất lượng sống đáng kể cho bệnh nhân.

Nấm Vân Chi có khả năng khôi phục chức năng miễn dịch, chống lại các cuộc xâm lăng của các virus cho các bệnh nhân trong các đợt hóa trị và xạ trị. Tỷ lệ tử vong do ung thư là do nhiễn trùng lên đến 60% nếu có biện pháp ngăn chặn nhiễm trùng sẽ giúp cứu sống hoăc kéo dài thêm đời sống bệnh nhân. Nấm giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng là vì thế.

Ngoài việc hỗ trợ về dược tính, nấm cũng được coi là thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng. Các bệnh nhân cũng thường có cảm giác chán ăn, do dùng nhiều loại thuốc đã gây mất cảm giác ngon miệng. Nấm vân chi kích thích ngon miệng, cung cấp nhiều dưỡng chất, tăng sức cho cơ thể, tăng hiệu quả điều trị.