Hồng sâm Hàn Quốc: Tác dụng và cách dùng cho trẻ nhỏ

Hồng sâm Hàn Quốc (red ginseng) được làm từ nhân sâm tươi, hấp ở nhiệt độ cao trong suốt nhiều ngày cho đến khi củ sâm khô lại chỉ còn khoảng dưới 14% thành phần nước. Sau đó sấy khô dưới môi trường tự nhiên, lúc này màu da và ruột củ sâm sẽ trở nên đỏ hay vàng nâu sẫm nên được gọi là hồng sâm.

Người Hàn Quốc coi Hồng sâm như những thực phẩm sức khỏe bổ sung dinh dưỡng nên dùng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch giúp cơ thể có sức khỏe dẻo dai hơn. Dưới đây là những tác dụng chính của Hồng sâm và lưu ý khi dùng cho trẻ nhỏ bạn cần biết.

1. Tác dụng của Hồng sâm Hàn Quốc với trẻ nhỏ

Kích thích trẻ ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc

Hoạt chất ginsenosides có trong Hồng Sâm giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và hấp thu và chuyển hóa tốt thức ăn.

Cải thiện tình trạng biếng ăn, còi xương

Tinh chất Saponin có trong Hồng sâm được xem là chất chứa nhiều hàm lượng khoáng chất, các vitamin và 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng hấp thu canxi giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bác sẽ, cho trẻ uống Hồng sâm thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy hiệu quả từng ngày các bé không bị cảm cúm, ốm vặt, ho, sổ mũi hoặc nếu có bị thì thời gian cảm cúm cũng ngắn hơn và nhanh khỏi hơn.

Giải độc gan

Các ginsinosides (hoạt chất chính tạo nên những công dụng của Hồng sâm) trong Hồng sâm làm tăng hoạt động enzym liên quan tới sự thoái hóa ethanol và acetaldehyd, do đó giúp gan của trẻ có thể thanh lọc, giải độc.

Tăng cường phát triển trí não, tăng trí nhớ

Với tác dụng tuần hoàn máu, tăng hồng cầu,

Dùng Hồng sâm hàng ngày sẽ kích thích trí não hoạt động, tằng cường khả năng tuần hoàn máu, tăng hồng cầu, dẫn đến tăng cường phát triển trí nhớ não cho trẻ.

Phục hồi mệt mỏi, giảm stress

Với những trẻ hiếu động hoặc chịu áp lực học tập cao, uống Hồng sâm là cách giúp các bé giảm căng thẳng, mệt mỏi.

2. Liều lượng sử dụng

+ Trẻ dưới 10 tuổi dùng liều bằng 1/3 liều so với người lớn. Từ 10 đến 16 tuổi dùng bằng 1/2 liều so với người lớn. Và không dùng liên tục trong thời gian dài.

+ Vì Hồng Sâm có khả năng tăng cường sinh lý không nên dùng nhiều, vì đối với trẻ có thể sẽ phát triển sớm khả năng tình dục, đặc biệt chú ý đối với trẻ khoảng 13 – 16 tuổi.

+ Trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường không cần thiết dùng Hồng Sâm, chỉ cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý.

+ Với trường hợp trẻ bị cảm hàn, nổi rôm sảy, dị ứng hoặc đau bụng không rõ nguyên nhân nên trận trọng với Hồng Sâm, cần tham khảo ý kiến của nhà chuyên môn để được tư vấn.

+ Với trẻ bị bệnh đang sử dụng thuốc, cần được tư vấn kỹ tránh trường hợp có sự tương tác với thuốc làm giảm tác dụng hoặc gây ra những tác dụng phụ như chóng mặt, mất ngủ, dễ bị kích động, rối loạn đường tiêu hóa.