Thận trọng dùng nhân sâm với phụ nữ mang thai

Tiến sĩ Louis Chan trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Trung Quốc tại Hong Kong đã đưa ra khuyến cáo cho các thai phụ đối với nhân sâm: “Trước khi tác hại trên của nhân sâm được kiểm chứng trên cơ thể người, thai phụ cần thận trọng khi dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu”. 

Theo nghiên cứu của Đông Y, khi người phụ nữ mang thai thì sẽ mất kinh nguyệt, máu của kinh lạc, phủ tạng sẽ đều được tập trung vào việc nuôi dưỡng thai nhi, toàn bộ cơ thể người mẹ sẽ ở vào tình trạng âm huyết suy, dương khí thịnh.

Nhân sâm thuộc loại nguyên khí đại bổ, vì thế sau khi mang thai không lâu, nếu người mẹ uống hoặc dùng chúng quá nhiều thì có thể khiến cho khí thịnh còn âm hoa tổn, âm mà suy thì hỏa vượng, đó chính là “ khí hữu dư, tiện thị hỏa”.

Để bảo vệ thai nhi, mẹ bầu nên đặc biệt cẩn trọng dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu

Để bảo vệ thai nhi, mẹ bầu nên đặc biệt cẩn trọng dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu

Một bác sỹ ở Mỹ đã từng tiến hành quan sát hơn 100 người dùng nhân sâm một tháng trở lên và đã phát hiện ra rằng họ thường có những phản ứng không tốt như: hưng phấn kích động, mất ngủ, họng khô, đau rát, cảm xúc bị kích động, huyết áp tăng cao… và ông đã gọi hiện tượng này là “ các triệu chứng tổng hợp khi sử dụng nhân sâm”. Theo Đông y thì những phản ứng không tốt trên đều là phản ánh của hiện tượng “âm suy hỏa vượng”.

Và vào năm 2001 đã có một cuộc điều tra về những sản phụ đã dùng nhân sâm trong thời gian mang thai cho thấy khoảng 9% phụ nữ mang thai trên thế giới dùng bổ sung dược thảo, đặc biệt có khoảng 10% phụ nữ châu Á dùng nhân sâm khi mang thai. Kết quả cho thấy nguy cơ sinh quái thai ở các cá thể dùng nhân sâm có thể phụ thuộc vào liều lượng và thời điểm dùng khi mang thai, và nguy cơ cao nhất nằm ở nhóm sản phụ dùng nhiều nhân sâm trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tuy Nhân sâm không thực sự tốt cho thai nhi nhưng do nhận thức sai lầm rằng cái gì bổ thì nên dùng nhiều của một bộ phận người dân đã phản tác dụng. Do đó cần tìm hiểu kỹ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ hay thảo dươc thì mới mang lại kết quả như mong đợi.