Tiết lộ về người giữ củ Sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam

Lương y Giang lý giải, “Kỳ Môn Y Pháp” là bài thuốc được áp dụng theo thế trận cờ tướng gồm 64 ô, trong đó có 36 ô ghi sẵn các vị thuốc là quân cờ, là các vị thuốc cơ bản nhất dùng cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ em của hầu hết các bệnh phải chữa; 28 ô còn lại là những vị thuốc dự trữ để bổ sung một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng được thay đổi của bệnh cảnh, lâm sàng và nhu cầu đặc biệt của bệnh.

Tiết lộ về người giữ củ Sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam: Bài thuốc “Kỳ môn y pháp” chữa bệnh ung thư

Tiết lộ về người giữ củ Sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam:

Bài thuốc “Kỳ môn y pháp” chữa bệnh ung thư

tiet-lo-ve-nguoi-giu-cu-sam-ngoc-linh-lon-nhat-viet-nam

(Người đưa tin – Ấn phẩm của báo Đời sống và Pháp Luật – Số 131 ngày 01/11/2014)

Là hậu duệ đời thứ 15 của dòng họ Phùng làm nghề bốc thuốc chữa bệnh nổi tiếng, lương y Phùng Tuấn Giang được nhiều biết đến bởi “mát tay” trong việc chữa bệnh hiểm nghèo. Với bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” gồm 64 vị thuốc Nam được bào chế theo thế trận cờ tướng, ông đã giúp cho hơn 2.000 người bệnh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt hơn, nhờ nhân duyên cuộc đời, ông đã tìm được củ sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam và quả nấm Phục Linh Thiên mọc trên ngọn cây cổ thụ ở dãy núi Hoàng Liên Sơn hàng ngàn năm mới có một quả…

Bào chế thuốc từ quy luật toán học – ma trận

Sau rất nhiều cuộc hẹn, chúng tôi mới gặp được lương y Phùng Tuấn Giang tại cơ sở 2 của Thọ Xuân Đường (số 7 khu Thủy Sản, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nơi ông khám và chữa bệnh cho người dân. Chúng tôi đặt vấn đề muốn nghe về bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” nức danh mà nhiều thầy thuốc giỏi trong cả nước đã ngợi khen về hiệu quả chữa bệnh, dù rất bận nhưng ông vẫn vui vẻ nhận lời.

Lương y Giang kể, bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” đã có cách dây hơn chục năm do Dược sĩ, Lương y Đào Kim Long sáng tạo. Khoảng năm 2009, ông cùng 4 học trò khác được thầy Đào Kim Long truyền dạy lại những tinh hoa của bài thuốc này. Nhờ lĩnh hội tốt, ông đã áp dụng thành công và có nhiều sáng tạo mới để “Kỳ Môn Y Pháp” trở thành một phương pháp hay điều trị các căn bệnh ung thư bằng thuốc Nam.

Lương y Giang lý giải, “Kỳ Môn Y Pháp” là bài thuốc được áp dụng theo thế trận cờ tướng gồm 64 ô, trong đó có 36 ô ghi sẵn các vị thuốc là quân cờ, là các vị thuốc cơ bản nhất dùng cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ em của hầu hết các bệnh phải chữa; 28 ô còn lại là những vị thuốc dự trữ để bổ sung một cách linh hoạt nhất nhằm đáp ứng được thay đổi của bệnh cảnh, lâm sàng và nhu cầu đặc biệt của bệnh, được điều chỉnh theo từng giai đoạn diễn biến của bệnh nhân cụ thể. Bàn cờ thuốc là một ma trận, vận động không lặp lại nên đáp ứng được đầy đủ các diễn biến về bệnh lý, thời tiết, khí hậu, mùa vụ, tuổi tác…Các vị thuốc điều khiển các chức năng chuyển hóa nên bao gồm các vị thuốc là cây cỏ, động vật (các vị thuốc đã được bào chế loại bỏ hết độc tính). 64 ô cờ cũng là 64 vị thuốc với các chức năng phục hồi cơ chế loại dị vật cơ thể, chỉ điểm tế bào lạ, tiêu ung bướu, tiêu viêm nhiễm, tăng miễn dịch, chống rối loạn chuyển hóa, xả độc tố toàn bộ khí huyết, phủ tạng, cơ nhục, tế bào và giảm đau,…

Trong các tài liệu nghiên cứu về Y học cũng đã nói về bài thuốc “Kỳ Môn Y Pháp” – đây là kết quả tư duy chữa bệnh của nhiều thế hệ thầy thuốc. “Kỳ Môn Y Pháp” cũng là kết quả của quy luật toán học – ma trận hay từ quy luật dịch học: “Thái cực sinh lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh tứ tượng, Tứ tượng sinh bát quái”. Điều này cũng đúng với quy luật tổ hợp chập ba trong di truyền tạo nên 64 mã di truyền đặc biệt. Mỗi vị thuốc đơn lẻ khi tổ hợp lại nó tạo sức mạnh mới, và hợp các tổ hợp nhỏ sẽ có sức mạnh to lớn hơn nhiều.

Lương y Phùng Tuấn Giang là một trong số ít những thầy thuốc đã áp dụng thành công bài thuốc này để điều trị căn bệnh ung thư. Có rất nhiều người đã chữa khỏi bệnh hiểm nghèo bằng bài thuốc Nam “Kỳ Môn Y Pháp” và đến gặp ông để cảm ơn. Như trường hợp ông Lê Như Hải(51 tuổi ở Long Biên, Hà Nội), người từng trong cơn “thập tử nhất sinh” vì mang khối u máu trong gan. Cuối năm 2009, ông đến khám ở bệnh viện, nhận kết quả gây sốc: có khối u máu trong gan đường kính 3cm. Một bác sĩ là người quen của ông lúc đó có nói “như đinh đóng cột”: Bệnh của anh sẽ không chữa khỏi. Còn nước còn tát, qua giới thiệu ông đến gặp lương y Phùng Tuấn Giang. Sau khi uống 40 thang thuốc, quay trở lại bệnh viện khám, ông Hải như không thể tin nổi khi nghe vị bác sĩ từng khám cho ông nói “không thấy khối u máu trong gan nữa”.

Người có nhân duyên tìm được “báu vật” về thuốc

Tại dãy phòng làm việc của lương y Phùng Tuấn Giang có rất nhiều bình, lọ chứa củ sâm Ngọc Linh – loại sâm quý hiếm riêng có của vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Bộ sưu tập có cả trăm bình với nhiều củ sâm có dáng rất lạ được thân chủ tự đặt tên như: rồng, cha cõng con hay họa cảnh… Có những củ sâm nặng tới 2 kg, có củ có tuổi cả trăm năm và được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam gắn “nhãn” kỷ lục “Củ sâm nặng nhất Việt Nam” và “Củ sâm lâu năm nhất Việt Nam”. Đây là những củ sâm quý mà Lương y Phùng Tuấn Giang đã cất công thu thập cả chục năm qua.

Lương y Giang kể kể, cách nay chừng hơn 10 năm, tình cờ trong một chuyến vào Kon Tum tìm nguồn dược liệu, một anh bạn giới thiệu cho củ sâm Ngọc Linh và bảo đây là thần dược của người Xê Đăng có khá năng giúp điều trị ung thư. Từ đó, ông bắt đầu có những chuyến khảo sát, tìm kiếm, thu thập bất cứ cây, củ sâm nào gặp hoặc được giới thiệu. Ngoài gần nghìn củ được ngâm rượu, ông Giang đã thu gom được chừng 800 kg sâm khô để làm thuốc. “Tôi không có ý định sưu tập để trưng bày mà việc thu gom này xuất phát từ nghiệp bốc thuốc trị bệnh và tôi sẽ dùng tất cả số sâm này để làm thuốc chữa bệnh”, lương y Giang cho hay.

Ngoài ra, lương y Phùng Tuấn Giang còn có nhân duyên tìm được quả nấm Phục Linh Thiên, một loài nấm mọc ở trên ngọn cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi tại khu rừng Hoàng Liên Sơn, nằm sâu trong vùng rừng núi Tây Bắc. Từ lâu, nấm Phục Linh Thiên đã trở thành huyền thoại của cây thuốc Việt Nam. Bởi loài nấm này mọc ở trên đỉnh ngọn cây nghìn năm tuổi ở Việt Nam. Nôm na, nó như cây tầm gửi mọc ở cây đại cổ thụ, hấp thu linh khí của trời đất hàng nghìn năm, cùng với tinh chất của loài cây quý đã nuôi sống quả thuốc này ở đỉnh ngọn cây đó.

Ở độ cao trên 2800m, lạnh buốt quanh năm, ít người đặt chân đến vẫn còn sót lại. Do niềm mê thuốc tưởng như điên cuồng, lương y Phùng Tuấn Giang bao ngày đã không tiếc công của tìm kiếm loài thuốc tưởng như chỉ có trong truyền thuyết này. Như cơ duyên cuộc đời, ông Giang đã tìm và sở hữu quả nấm Phục Linh Thiên lớn nhất nước ta hiện nay (nặng 2,2kg). Ông Giang cũng cho hay, nấm Phục Linh Thiên là báu vật về cây thuốc, có công năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị ung thư rất tốt, trong khi đó hiện nay nấm này rất hiếm.
Không bán thuốc quý mà chỉ để chữa bệnh
Lương y Phùng Tuấn Giang cho biết, biết ông phát hiện được hai củ sâm quý của Việt Nam, có khách người nước ngoài đã ra giá hàng chục tỷ đồng nhưng ông Giang từ chối bán. Bởi ông coi đây như báu vật thuốc Nam của người Việt mà ông trời may mắn ban cho người Việt Nam và tôi có cơ duyên sở hữu. Một người khác lặn lội từ nước ngoài sang Việt Nam ngỏ ý muốn mua quả nấm Phục Linh Thiên với giá 7,5kg vàng, ông cũng lắc đâu. Ông cho biết “Tôi sưu tầm những cây thuốc quý không phải để trưng bày hay mua bán mà cốt để bào chế thuốc chữa bệnh. Nếu một người nghèo lâm bệnh trong cơn nguy kịch đến cầu cứu, tôi sẵn sàng lấy cây thuốc quý này ra để làm thuốc cứu họ mà không lấy tiền”.

Cao Tuấn